ประเภทหลอดไฟ ตอน 4

มารู้จักกับหลอด LED กันเถอะ!


 

ในปัจจุบันใครๆก็พูดถึงแต่ LED ไม่ว่าจะเป็น ทีวีLED หลอดไฟLED หรือ โคมไฟLED แต่รู้หรือไม่ครับ ว่าแท้จริงแล้ว LED นั้นคืออะไร? และเราสามารถพบเจอLEDได้ที่ไหนอีกบ้าง? วันนี้ผมมีความรู้เล็กๆน้อยๆเกี่ยวกับ LED มาเล่าสู่กันฟัง…

LED หรือ Light Emitting Diode (ไดโอดเปล่งแสง) เป็นไดโอดชนิดหนึ่ง (จากทั้งหมด 4 ชนิด) ซึ่งถ้าถามว่าไดโอดคืออะไร ไดโอดคือ อุปกรณ์สารกึ่งตัวนำ ทำหน้าที่ควบคุมให้กระแสไฟฟ้าวิ่งไปในทิศทางเดียวกัน (ไม่ไหลย้อนศร) สารกึ่งตัวนำที่ใช้ใน LED คือ สารประเภท Gallium Arsenide Phosphide หรือ Gallium Phosphide โดยสารเหล่านี้ เมื่อได้รับไฟฟ้าไบอัสตรง จะเกิดแสงที่ตัวไดโอด

LED ไม่ได้เจอแค่ที่หลอดไฟสำหรับโคมไฟนะครับ จริงๆแล้วเรายังพบได้จากของใกล้ๆตัวอีกมากมาย เช่น หลอดไฟรถยนต์, หลอดไฟโทรศัพท์มือถือ, ไฟฉาย, ป้ายไฟ, จอโทรทัศน์ หรือ จอคอมพิวเตอร์ ซึ่งสำหรับพวกจอทั้งหลาย ภาพที่เราเห็นนั้นเกิดจาก LED ดวงเล็กๆจำนวนมากมายมาเรียงต่อกัน โดย LED 1 จุด ก็คือ 1 พิกเซล นั่นเอง

มาพูดเรื่องโคมไฟ LED กันบ้างดีกว่าครับ ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่อยากใช้ LED มี 2 ทางให้เลือกคือ 1 ซื้อโคมไฟที่เป็น LED Built-in มาใช้ หรือ 2 ซื้อโคมไฟธรรมดา และหาหลอด LED มาใช้คู่กัน

จากประสบการณ์ที่ทำงานร้านโคมไฟ พบว่าคนจำนวนมากกังวลว่า… เฮ้ย! ถ้าไฟเสียแล้วเปลี่ยนยังไง? ไม่ต้องซื้อโคมไฟใหม่เลยหรอ? ทำให้คนส่วนใหญ่นิยมไปทางเลือกที่ 2 จริงๆอยากบอกอย่างนี้ครับว่า ไม่ต้องห่วงหรอก เพราะ LED แบบ Built-in อายุมันยืนมากๆ อายุการใช้งาน ถ้าใช้ไม่หนัก 10 ปีก็ยังติดอยู่ เผลอๆมันยังไม่เสีย คุณอยากเปลี่ยนเองเพราะเบื่อด้วยซ้ำ เรียกได้ว่า ใช้ยัน Renovate บ้านใหม่เลยทีเดียว

ในปัจจุบัน LED ถูกพูดถึงและเริ่มเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย เพราะ LED มีจุดเด่นหลายด้าน ทั้งอายุการใช้งานยาวนาน ไม่ร้อน ไม่มี UV (Ultra Violet) ไม่มีส่วนผสมของสารที่อันตรายเช่นปรอท และที่สำคัญคือ มันประหยัดค่าไฟมากๆ ประหยัดยังไงน่ะหรอ? ผมจะแสดงให้ดู

จากสูตรคำนวนค่าไฟ: จำนวน Watt x จำนวนชั่วโมงต่อเดือน ÷ 1000 = kWh (Unit)

โดยผมจะลองคำนวณเล่นๆว่า ถ้าสถานที่แห่งหนึ่ง เราเปิดไฟวันละ 12 ชม. ดังนั้น 1 เดือนจะเปิด 360 ชม.

หากเป็นหลอดไส้ทั่วไป 60 Watt จะใช้ไฟ 60×360/1000 = 21.6 unit

แต่ถ้าเป็นหลอด LED จะใช้แค่ 7 Watt (ให้แสงสว่างเท่ากัน) คุณจะใช้ไฟเพียง 7×360/1000 = 2.25 unit

ถ้าค่าไฟตก unit ละ 3 บาท ในแต่ละเดือน คนที่ใช้หลอดไส้ต้องจ่าย 34.8 บาท แต่คนที่ใช้หลอด LED จะจ่ายแค่ 7.56 บาทเท่านั้น (ประหยัดกว่าเดือนละ 27 บาท) เห็นหรือยังครับว่า LED ช่วยเซฟเงินได้ขนาดไหน ราคาอาจจะแพงกว่าหลอดไฟทั่วไปอยู่หน่อย แต่ถ้าพูดถึงเรื่องความคุ้มค่าแล้ว คุ้มแน่นอนครับ

อ่าว..แล้วถ้ามันดีขนาดนี้ เราควรติดทั่วบ้านเลยดีไหม? สำหรับผม ผมคิดว่าไม่จำเป็นครับ เพราะ LED นั้น เหมาะสำหรับสถานที่ๆเปิดไฟเยอะๆ นานๆ เช่น Lobby โรงแรม หน้าบ้านของคุณที่ต้องเปิดไฟทิ้งไว้ทั้งคืน ที่ๆสูงมากๆยากต่อการเปลี่ยนหลอดไฟบ่อยๆ หรืออาจจะเป็นที่ๆไม่ต้องการความร้อน เช่น ห้องนอน แต่ถ้าอยากใช้เป็น LED ทั้งหมด ก็ไม่เสียหายอะไรนะครับ 555

สุดท้ายนี้ ถึงแม้จะมีข้อดีมากมาย แต่ถ้าในเรื่องของการ Display สินค้า ผมยังขอแนะนำเป็นหลอดไฟ Halogen อยู่ดีครับ เพราะ LED ยังไงก็ไม่สามารถให้ CRI ได้สูงเท่า Halogen อยู่ดี (สีของสินค้าภายใต้แสงของ Halogen จะสดใสกว่า)